Wednesday, July 22, 2009

Thiếu Úy Trần Văn Thân Người Biệt Kích Bất TửTrần Văn Thân: Người biệt kích dù bất tử
Monday, October 06, 2008 Báo Người Việt
Phạm Hòa
Trưởng Toán 723 / Ðoàn Công Tác 72 Sở Công Tác/Nha Kỹ Thuật/Bộ TTM/QLVNCH

1974 - 1975 : Những ngày cuối cùng của cuộc chiến Việt Nam trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Lợi dụng đường mòn Hồ Chí Minh đã bị bỏ ngỏ và những điều khoản bất công phi lý trong bản Hiệp định ngưng bắn do Hoa Kỳ sáng tạo, nên Cộng Sản Bắc Việt đã di chuyển gần hết các Sư đoàn chủ lực vào Miền Nam, uy hiếp các tỉnh địa đầu giới tuyến thuộc QD1, đồng thời bao vây Cao Nguyên Trung Phần, thuộc lãnh thổ Vùng II Chiến thuật với ý đồ tấn công cưỡng chiếm VNCH, ngay khi Quân đội Hoa Kỳ và Ðồng Minh đã rút hết về nước, phủi tay trước những cam kết của nhiều đời tổng thống Mỹ, đã ký hứa giúp đỡ Miền Nam VN, chống lại cuộc xâm lăng của Cộng Sản Ðệ Tam Quốc Tế, do Bắc Việt đảm nhận suốt cuộc chiến tương tàn, sau khi chia hai VN vào tháng 7-1954.
Trước tình hình nguy ngập của đất nước, gần như tính bằng ngày. Thế nhưng QLVNCH vẫn không bỏ cuộc và dù biết đang phải chiến đấu trong cô đơn đầy thiếu thốn, mà mạng sống của người lính ngoài chiến trường, thì mỏng manh hơn bao giờ hết. Vậy mà chẳng ai nghĩ tới chuyện đào ngũ, bỏ trốn ra ngoại quốc, cho dù người Mỹ đã cố tình tiết lộ việc di tản cho một số quan chức có quyền hành tại Sài Gòn. Cao cả và đáng kính trọng khâm phục nhất, cũng vẫn là những người Lính thuộc Binh Chủng Lực Lượng Ðặc Biệt, trong đó bao gồm Các Toán Công Tác Xâm Nhập thuộc các Ðoàn Công Tác và các Ðoàn Liên Lạc của Nha Kỹ Thuật/Bộ TTM/QLVNCH, vẫn tiếp tục tiến hành công tác xâm nhập vào những mục tiêu nguy hiểm nhất, chẳng khác nào nhiệm vụ ám sát toàn quyền Pháp là Merlin, của Liệt Sĩ Phạm Hồng Thái tại Hồng Kông vào năm 1924. Có thể nói được, đây là cuộc đổi mạng của người lính cảm tử LLÐB giữa chốn ba quân, để mang về cho QLVNCH, những tin tức tình báo chiến lược, được cập nhật hóa tại chỗ đóng quân của giặc. Nhờ đó mọi cấp chỉ huy tại các vùng chiến thuật, mới nắm vững được tình hình và hoạt động của địch, để ta điều nghiên ứng phó.


Ðoàn Công Tác 75 trách nhiệm vùng II Chiến thuật, với những nhiệm vụ đặc biệt kể trên... Quân số của Ðoàn, có 9 Toán Thám Sát, mỗi toán gồm một Sĩ Quan Trưởng toán, năm Hạ Sĩ Quan Chuyên Viên và các toán viện công tác. Quân số này tùy theo nhiệm vụ giao phó, nên số nhân viên công tác tăng hay giảm với nhu cầu. Ít ai biết tới sự hy sinh cao cả nhưng âm thầm của những người Lính LLDB trên, chỉ riêng những ngày đen tối 1974-1975, đã có tới bảy trong chín Sĩ Quan Trưởng toán, đã hy sinh tại chiến trường máu lửa, trong chốn ba quân, phần lớn bị banh thây bầm xác vì bom đạn và lòng căm thù tuyệt đỉnh của giặc. Số khác mất tích, bởi không một ai chịu đầu hàng để mà sống nhục. Chết thì chết, những Toán còn lại vẫn tiếp tục bổ sung và tiến hành công tác hiểm nguy cho đến những giây phút cuối cùng, phải rã ngũ vì lệnh đầu hàng VC, do Tổng Thống Dương Văn Minh ban hành vào trưa 30-4-1975.


Cố Trung Úy Trần Văn Thân: Ông sinh năm 1942 tại Phú Trinh Phan Thiết,Tỉnh Bình Thuận, cựu học sinh trung học tư thục Bạch Vân và Bồ Ðề. Nhập ngũ tháng 10-1962, cùng với Ðặng Ken, Cao Minh, Nguyễn văn Nghĩa, Nguyễn Văn Ðại, Trần Khói Hương... Các bạn Minh, Ðại, Nghĩa cùng Thân kẻ trước, người sau đền nợ nước, Trần Khói Hương chết sau khi ra tù CS, chỉ còn Ðặng Ken trước là cận vệ của Tướng Ðặng Văn Quảng Tư Lệnh LLDB... sống già nơi quê hương Phan Thiết. Thân ra trường tháng 3-1963 và về Binh Chủng Lực Lượng Ðặc Biệt, năm đó trú đóng tại Nha Trang. Ông cũng là võ sư cao cấp của Thái Cực Quyền, vì vậy được chọn về Ðơn Vị Quân Cảnh của Bộ Tư Lệnh LLÐB.
Sau Tết Mậu Thân 1968, Trần Văn Thân là trưởng toán thám sát thuộc Ðoàn Công tác 75, có nhiệm vụ xâm nhập vào các vị trí đóng quân của Các Ðại Ðơn Vị Cộng Sản Bắc Việt, để thu nhặt cập nhật hóa tin tức tình báo chiến lược. Theo tin tức của những đồng đội hiện còn sống sót tại hải ngoại cho biết Thiếu Úy Trần Văn Thân, đã bị mất tích vào Mùa Hè 1974 vì bị giặc săn đuổi, ông đã bơi qua một con sông nước chảy xiết nên chết mất xác. Những giây phút thảm tuyệt này, đã được một nhân viên mang máy may mắn được sống sót kể lại. Vậy mà từ ấy cho đến nay những người thân trong gia đình, thảm nhất là mẹ ông là bà Ngô Thị Dân ở Phan Thiết, cùng với người vợ trẻ tên Nguyễn Thị Liễu với ba con thơ dại tại Sài Gòn, lúc nào cũng ngong ngóng hy vọng là con và chồng-cha mình, vẫn còn sống trong các trại tù đâu đó, rồi cũng sẽ trở về như nhiều bạn bè của Thân cùng đơn vị và quê Phan Thiết. Cứ chờ đến nỗi mẹ già khóc mù cả hai mắt rồi gục chết vào năm 2000, nhưng vẫn không ngớt gọi tên đứa con thân yêu của mình. Riêng người vợ trẻ thay chông nuôi con, ở vậy cho tới khi tất cả khôn lớn vào đời, còn mình thì cứ ôm ấp hình bóng của người chồng cũ, vẫn sống trong những di ảnh thân thương nguyên vẹn, mà chàng thì biền biệt tận phương nào?

Chuyến công tác cuối cùng của cố Trung Úy Trần Văn Thân
Thi hành công tác được Bộ Tư Lệnh Quân Ðoàn II giao phó, với nhiệm vụ thâu thập tin tức về các hoạt động của địch quân đang hiện diện trong lãnh thổ, thuộc vùng chiến thuật. Toán Thám Sát do Thiếu Úy Trần Văn Thân làm trưởng toán, nhận lệnh thi hành công tác bí mật tại Ðèo An Khê, nằm trên Quốc Lộ 19, giữa đường từ Bình Khê đi An Túc, thuộc Tỉnh Bình Ðịnh. Lúc đó vùng này, coi như một chiến trường đẫm máu, giữa Sư đoàn 3 Sao Vàng của Cộng Sản Bắc Việt và Sư đoàn 22 Bộ Binh của QLVNCH. Ðịch quân hiện diện cả một vùng rộng lớn trong lãnh thổ các Quận Bình Khê, An Túc, Hoài Ân, An Lão... mà dấu hiệu để lại tại chỗ, là việc cán binh đào xới sạch lán những nương khoai, rẫy mì của đồng bào Bà Na trong vùng, để làm lương thực nuôi quân.
Theo tin tức ghi nhận, thì Toán Thám Sát của Thiếu Úy Thân đã chạm địch từ những giây phút đầu, vì lọt vào Bộ Tư Lệnh của SD 3 Sao Vàng, bên cạnh có một trung đoàn bảo vệ. Tuy vậy họ đã chống trả mãnh liệt trước quân số hàng ngàn của Cộng quân, thêm vào đó còn có cả trời phòng không của Nga Xô và Trung Cộng viện trợ, trong lúc Toán Thám Sát của Thân, vỏn vẹn chỉ có sáu người. Nhưng cuộc đời của người lính VNCH là vậy đó, nhất là những người lính cảm tử LLDB. Bởi vậy, các cấp chỉ huy liên hệ, chỉ còn biết nghe đồng đội của mình, qua tiếng báo cáo với đại bàng, là đơn vị đang chạm địch nặng, cùng lúc với tiếng súng lớn nhỏ và lựu đạn nổ, xen lẫn tiếng hô xung phong, vang lên từng đợt trong ống liên hợp. Cùng hòa tấu trong điệu ru nước mắt này, là tiếng đạn phòng không nổ tung tại một vùng xa xôi nào đó, nhưng âm hưởng truyền qua máy, cũng đủ làm rách tai người hiệu thính viên đang trực. Cuối cùng là tiếng thét của Thiếu Úy Trưởng toán Trần Văn Thân 'Zulu - Zulu' Âm thanh càng lúc càng nhỏ dần và tan biến vào trận địa, lúc đó vẫn còn vang tiếng súng ở một góc trời.
Vậy mà hơn 34 năm sau, dường như tiếng thét cuối cùng của người Lính Trận: Cố Trung Úy LL Trần Văn Thân, vẫn còn vang vọng đâu đây, bảo sao những người thân của ông, cứ vẫn tin là con, chồng và ba của mình còn sống, nay đang ở nơi nào đó, mai sẽ về...!


Sau khi nhận được tin dữ về Toán Thám Sát của Thiếu Úy Thân, Nha Kỹ Thuật đã phối hợp với không quân, hằng ngày tiếp tục lên vùng tìm kiếm dấu vết của những người sống sót đang ẩn nấp trong rừng sâu, từ ánh sáng của kiếng chiếu rọi lên, hoặc Panô (Panel), hay hỏa châu cấp cứu, cũng như bất cứ tín hiệu truyền tin nào, của Toán thất lạc nhưng tất cả đã ra đi không hẹn ngày về.
Ðại Úy Nguyễn Hùng Trâm (hình bên, hiện ở Mỹ), Liên Toán trưởng thuộc Ðoàn 75 Công tác, vô cùng cảm xúc khi đọc bài viết về Cố Trung Úy Trần Văn Thân, vì chính ông là người đã bay thả toán thám sát của Trần Văn Thân tại đèo An Khê, tỉnh Bình Ðịnh. Ðây là thời gian nguy ngập nhất của chiến trường này, nên chỉ vỏn vẹn một tháng ngắn ngủi, mà Ðoàn Công Tác 75 đã mất 3 toán thám Sát LLDB trong khu vực này. Theo báo cáo, thì Toán của Thân đụng độ với một Trung Ðoàn thuộc SD 3 Sao Vàng, ngay khi vừa nhảy xuống, với nhiệm vụ chặn bắt một Bác Sĩ VC ở đầu đường mòn. Tên này sau đó cũng bị toán thám sát của Trung Ðoàn 45 thuộc SD23BB/VNCH , chân ở phía cuối đường đã bắt được, giải giao cho Ðại Tá Trịnh Tiếu, Trưởng Phòng 2 Quân Khu và được trực thăng chở về Pleiku khai thác.

Còn sống sót trong 7 toán thám sát thuộc Ðoàn 75 bị thất lạc, là Thiếu Úy Vũ Văn Quyền cũng xác nhận là Thiếu Úy Trần văn Thấm đã mất tích vào năm 1974. Xin nghiêng mình tri ân những người đã hiến thân cho đất nước và dân tộc Việt. Thảm thương ơi cho thân phận người lính VNCH, một đời vì nước-dân, màu cờ sắc áo, bảo vệ cho đạo pháp tại Miền Nam, thế nhưng nay có còn được bao nhiêu người nhớ tới.

Phạm Hòa và Toán công tác 72

Trung Tá Ngô Đình Lưu Đoàn 75
Đaị Uý Phùng Điều
Thiếu Uý Nguyễn Văn Hoanh
Thiếu Uý Trần Văn Thân Đoàn 75 Mat Tich nam 1974 tai Binh Dinh

Chuẩn Úy Lý Phương Sáng Toán Phó Toan 725 mất tích chung với Th/úy Thân
Chuẩn Uý Nguyễn Văn Mỹ Đoàn 75 Hy Sinh tai Pleiku Vietnam
Trung Sĩ Phạm Thanh Đoàn 75 Mat Tai Thanh Pho New Orleans Louisiana
Trung Sĩ Nguyễn Hồng Anh Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Nguyễn Hoàng Anh Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Trần Văn Hiền Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Phạm Ba Đoàn 75
Binh nhất Mang Chao Đoàn 75
Trung Sĩ Hoàng Văn Chiến Đoàn 75 Mat Tich nam 1972
Binh nhất Mang Chơn Đoàn 75
Trung Sĩ Vòng A Cô Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Nguyễn Văn Du Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Thiếu Uý Nguyễn Văn Tâm Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Thiếu Uý Phạm Trọng Khôi Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Mai Khương Đoàn 75 Mat Tich nam 1973
Trung Sĩ Trần Văn Khương Đoàn 75
Trung Sĩ Liên Ngộ Đoàn 75 Mat Tich Bien Gioi Viet-Mien-Lao 1973
Trung Sĩ Lê Văn Mai Đoàn 75
Binh nhất Mang Nhơn Đoàn 75
Thiếu Uý Nguyễn Văn Quang Đoàn 75
Binh nhất Trần Aí Quốc Đoàn 75
Chuẩn Uý Nguyễn Văn Sang Đoàn 75
Chuẩn Uý Lê Đình Sơn Đoàn 75
Chuẩn Uý Nguyễn Đình Sơn Đoàn 75
Thiếu Uý Nguyễn Ngọc Sơn Đoàn 75 Mat Tich nam 1973
Binh nhất Mang Suôi Đoàn 75
Trung Sĩ Trương Đình Tâm Đoàn 75
Thiếu Uý Nguyễn Ngọc Thạch Đoàn 75
Trung Sĩ Nguyễn Văn Thanh Đoàn 75
Trung Sĩ Phạm Thạnh Đoàn 75
Trung Sĩ Trần Văn Thuỷ Đoàn 75 Mat Tich nam 1972
Trung Sĩ Lê Văn Tứ Đoàn 75


Danh Sach Cap Nhat Hoa
Ho van Anh truyen tin T753 /1974,

Trung Sĩ Nguyễn Hồng Anh Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Nguyễn Hoàng Anh Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Phạm Ba Đoàn 75
Mang Bich
Thieu Ta Van Thach Bich
Binh nhất Mang Chao Đoàn 75
Trung Sĩ Hoàng Văn Chiến Đoàn 75 Mat Tich nam 1972
Binh nhất Mang Chơn Đoàn 75
Trung Sĩ Vòng A Cô Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Pham van Dau ( dau - rau) 752
Nguyen van Dien T759 mat thang 9/1973 tai Phu-Bài
Đaị Uý Phùng Điều
Trung Sĩ Nguyễn Văn Du Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Huynh Tan Dung757
Nguyen Du'c Du.ng (Truyen-tin T751)
Pham Dinh Duong 1989
D/u Truong -Huu Duong (LLT lien toan3)
Mang Hanh ,
Trung Sĩ Trần Văn Hiền Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Nguyen thanh Hiep truyen tin T753,
Vu Phi Ho ( bi tu - hinh tai BINH THOI Phu-tho quan 11 nam 1976 toan 754)
Thiếu Uý Nguyễn Văn Hoanh
Nguyen van Huynh truyen-tin 754 que o Càn - Tho ,
Thiếu Uý Phạm Trọng Khôi Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Mai Khương Đoàn 75 Mat Tich nam 1973
Trung Sĩ Trần Văn Khương Đoàn 75
Thach krering 751 ,
Tr/ u Liem Lien - Toan Truong (trong thoi - gian t/t Van Thach Bich là CHT/DCT.75)
Trung Sĩ Liên Ngộ Đoàn 75 Mat Tich Bien Gioi Viet-Mien-Lao 1973
Nguyen Long
Phan van Luom 759 ,
Trung Tá Ngô Đình Lưu Đoàn 75
Trung Sĩ Lê Văn Mai Đoàn 75
Nguyen Dinh Mai 12 / 1974 ,
Mang Mu .
Chuẩn Uý Nguyễn Văn Mỹ Đoàn 75 Hy Sinh tai Pleiku Vietnam
Nguyen Truong Nha 756,
Binh nhất Mang Nhơn Đoàn 75
Phan -Phuc -Thoi truyen tin T757
Thiếu Uý Nguyễn Văn Quang Đoàn 75
Binh nhất Trần Aí Quốc Đoàn 75
Chuẩn Úy Lý Phương Sáng Toán Phó Toan 725 mất tích chung với Th/úy Thân
Chuẩn Uý Nguyễn Văn Sang Đoàn 75
Chuẩn Uý Lê Đình Sơn Đoàn 75
Le Ngoc Son truyen tin T759
Chuẩn Uý Nguyễn Đình Sơn Đoàn 75
Thiếu Uý Nguyễn Ngọc Sơn Đoàn 75 Mat Tich nam 1973
Nguyen v Son (son-già) T759 ,
Binh nhất Mang Suôi Đoàn 75
Thiếu Uý Nguyễn Văn Tâm Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Trương Đình Tâm Đoàn 75
Le van Tanh (Thu-Duc) ,
Nguyen Ngoc Tanh (TT 757)
Thiếu Uý Nguyễn Ngọc Thạch Đoàn 75
Thiếu Uý Trần Văn Thân Đoàn 75 Mat Tich nam 1974 tai Binh Dinh
Hoàng van Thanh T755 / 1973
Trung Sĩ Nguyễn Văn Thanh Đoàn 75
Trung Sĩ Phạm Thanh Đoàn 75 Mat Tai Thanh Pho New Orleans Louisiana
Trung Sĩ Phạm Thạnh Đoàn 75
Trung Sĩ Trần Văn Thuỷ Đoàn 75 Mat Tich nam 1972
Trung Sĩ Lê Văn Tứ Đoàn 75
Nguyen Van Tuoi Quan - Y
Mang Xay ,
Ho van Anh Truyen Tin T753 /1974,
Trung Sĩ Nguyễn Hồng Anh Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Nguyễn Hoàng Anh Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Phạm Ba Đoàn 75
Mang Bich
Thieu Ta  Van Thach Bich
Binh nhất Mang Chao Đoàn 75
Trung Sĩ Hoàng Văn Chiến Đoàn 75 Mat Tich nam 1972
Binh nhất Mang Chơn Đoàn 75
Trung Sĩ Vòng A Cô Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Pham van Dau ( dau - rau) 752
Nguyen Van Dien T759 mat thang 9/1973 tai Phu-Bài
Đaị Uý Phùng Điều
Trung Sĩ Nguyễn Văn Du Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Huynh Tan Dung  T757
Nguyen Du'c Du.ng (Truyen-tin T751)
Pham Dinh Duong 1989
D/u Truong -Huu Duong (LLT lien toan3)
Mang Hanh ,
Trung Sĩ Trần Văn Hiền Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Nguyen Thanh Hiep truyen tin T753,
Vu Phi Ho ( bi tu - hinh tai BINH THOI Phu-tho quan 11 nam 1976 toan 754)
Thiếu Uý Nguyễn Văn Hoanh
Nguyen Van Huynh truyen-tin 754 queo Càn - Tho ,
Thiếu Uý Phạm Trọng Khôi Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Mai Khương Đoàn 75 Mat Tich nam 1973
Trung Sĩ Trần Văn Khương Đoàn 75
Thach krering 751 ,
Tr/ u Liem Lien - Toan Truong (trong thoi - gian t/t Van Thach Bich là CHT/DCT.75)
Trung Sĩ Liên Ngộ Đoàn 75 Mat Tich Bien Gioi Viet-Mien-Lao 1973
Nguyen Long
Phan van Luom 759 ,
Trung Tá Ngô Đình Lưu Đoàn 75
Trung Sĩ Lê Văn Mai Đoàn 75
Nguyen Dinh Mai 12 / 1974 ,
Mang Mu .
Chuẩn Uý Nguyễn Văn Mỹ Đoàn 75 Hy Sinh tai Pleiku Vietnam
Nguyen Truong Nha 756,
Binh nhất Mang Nhơn Đoàn 75
Phan -Phuc -Thoi truyen tin T757
Thiếu Uý Nguyễn Văn Quang Đoàn 75
Binh nhất Trần Aí Quốc Đoàn 75
Chuẩn Úy Lý Phương Sáng Toán Phó Toan 725 mất tích chung với Th/úy Thân
Chuẩn Uý Nguyễn Văn Sang Đoàn 75
Chuẩn Uý Lê Đình Sơn Đoàn 75
Le Ngoc Son truyen tin T759
Chuẩn Uý Nguyễn Đình Sơn Đoàn 75
Thiếu Uý Nguyễn Ngọc Sơn Đoàn 75 Mat Tich nam 1973
Nguyen V Sơn (Sơn-già) T759 ,
Binh nhất Mang Suôi Đoàn 75
Thiếu Uý Nguyễn Văn Tâm Đoàn 75 Mat Tich nam 1974
Trung Sĩ Trương Đình Tâm Đoàn 75
Le van Tanh (Thu-Duc) ,
Nguyen Ngoc Tanh (TT 757)
Thiếu Uý Nguyễn Ngọc Thạch Đoàn 75
Thiếu Uý Trần Văn Thân Đoàn 75 Mat Tich nam 1974 tai Binh Dinh
Hoàng van Thanh T755 / 1973
Trung Sĩ Nguyễn Văn Thanh Đoàn 75
Trung Sĩ Phạm Thanh Đoàn 75 Mat Tai Thanh Pho New Orleans Louisiana
Trung Sĩ Phạm Thạnh Đoàn 75
Trung Sĩ Trần Văn Thuỷ Đoàn 75 Mat Tich nam 1972
Trung Sĩ Lê Văn Tứ Đoàn 75
Nguyen Van Tuoi Quan - Y
Mang Xay 

7 comments:

Frank said...

cac anh co ai con nho den anh toi. Chuan Uy Phuong Ly Sang. Lien Doan cong tac 75, Phong 7 Ky Thuat BTT mat tich dau nam 1974 tai mat khu An Lao Binh Dinh

Nha Kỹ Thuật said...

Con co the post vao day

Phuong said...

Qua 36 năm, giờ tôi mới biết được vì sao ba tôi ra đi...ngày xưa chỉ nghe mẹ nói là ba mất tích trong chiến trận. Ba tôi ra đi bao nhiêu năm là tôi được bấy nhiêu tuổi, chưa 1 lần được gọi tiếng "cha" mà cũng chỉ biết mặt ba qua những tấm hình trắng đen lờ mờ mẹ còn giữ lại, và mỗi năm cứ đến ngày 24/12 âm lịch thì mẹ tôi lại cúng giỗ ba. Thật ra ba tôi mất vào ngày nào mẹ và các chú trong đoàn cũng không thể biết. Ôi..chiến tranh thật là tàn nhẫn, làm cho người ta thành trong cảnh vợ góa, con côi...mẹ buồn tủi mà sức khỏe mỏi mòn theo năm tháng.

Dù sao đi nữa, đọc bài viết trên tôi thật tự hào vì có một người cha như thế. Ba tôi đã ra đi cho những điều có nghĩa. Ba ra đi nhưng các chú, các bác luôn nghĩ về... Đọc bài chú Hòa viết về ba, chị em tôi và mẹ xúc động lắm. Cảm ơn chú Hòa và các bác trong đoàn của ba con. Cảm ơn chú Phan Hà đoàn 75 người đã cưu mang gia đình con trong thời gian ba con vừa mất.

Con xin gởi lời cảm ơn chân thành đến các chú cho đến hôm nay vẫn nghĩ về ba con… Cám ơn những món quà tuy ít ỏi nhưng thật giàu tình nghĩa đã gởi đến cho mẹ con…cám ơn các chú đã giúp đỡ mẹ con con trong những ngày ba con không còn nữa…

Con của ba Trần Văn Thân
Trần Thị Mỹ Phượng

Nha Kỹ Thuật said...

Phan Ha luc con hoc o Trai Bac Binh Vuong , toi thuong ve nha Phan Ha choi o Ninh Hoa bay gio toi khong nho ro tuy nhien neu co ai o Ninh Hoa hoi tham co the tim ra , nám 1980 toi co gap mot nguoi tren chuyen xe do anh ta bao Phan Ha dang con song o Ninh Hoa lam nghe nuoi vit. .Neu co chien huu nao o Nha Trang nho chay xe ve Ninh Hoa tim thu xem sao.

T/U Dao DCT72

Frank said...

Anh Hoa,
Chuan Uy Ly Phuong Sang mat tich nam 74. Phai viet dung lai la
Ho(Last name): Phuong
Ten lot(middle name): Ly
Ten(First name): Sang

Cam on anh Hoa that nhieu.
Frank

góp nhặt cát đá said...

tôi là binh nhì Phạm Cơ không biết có ai còn nhớ không. Toán trưởng Vũ Văn Quyền giờ đang ở đâu?.

Anonymous said...

Co Anh em nao biet Thiếu Uý Nguyễn Ngọc Thạch Đoàn 75, da mat tich o dau va trong hoan canh ra sao?

Cam on nhieu.

Toi la em cua and Thach.